MÁY NÉN KHÍ PISTON cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Khi có nhu cầu tìm hiểu và mua máy nén khí piston thì người dùng thường quan tâm tới yếu tố thương hiệu và giá cả. Mà lại rất ít khi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén. Đây thực sự là thiếu sót vô cùng lớn, bởi việc nắm rõ được cấu tạo và nguyên lý làm việc sẽ giúp người dùng vận hành và bảo dưỡng máy hiệu quả hơn.
MÁY NÉN KHÍ PISTON cấu tạo và nguyên lý hoạt động
MÁY NÉN KHÍ PISTON cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí piston là gì

Máy nén khí piston là loại máy nén hơi có công suất từ 1/2HP – 30HP. Đây là thiết bị có chức năng tăng áp suất chất khí, từ đó giúp tạo năng lượng cho dòng khí tăng lên và khiến dòng khí đó tăng áp suất.
Việc sử dụng máy nén khí piston sẽ giúp người dùng tiết kiệm được tối đa công sức trong quá trình làm việc. Máy nén khí chuyên dụng được sử dụng rất nhiều tại các cửa hàng sửa chữa xe máy. Bởi những ưu điểm như thời gian nén hơi nhanh, dung tích bình chứa lớn và lượng khí nhiều.
Máy nén khí piston là gì
Máy nén khí piston là gì
Cấu tạo của máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp
Hiện nay, máy nén khí piston được chia thành 2 loại: máy nén 1 cấp và 2 cấp. Cấu tạo máy nén piston của 2 dòng này như sau:
Máy nén khí 1 cấp: gồm có các bộ phận Piston, xilanh, thanh truyền, con trượt, van nạp khí, tay quay, con đẩy, van xả khí.
Máy nén khí 2 cấp: Piston, cần đẩy, xilanh, con trượt, tay quay, thanh truyền, phớt, van xả, van nạp, bình làm mát khí.
Từ thành phần cấu tạo máy nén khí piston của 2 dòng trên, có thể thấy rằng cấu tạo của máy nén hơi đơn giản hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít.
Nếu chỉ nhìn vào bề ngoài của máy nén hơi piston thì người dùng khó có thể phân biệt đâu là dòng máy 1 cấp và 2 cấp. Tuy nhiên, mọi người có thể quan sát và phân biệt 2 dòng máy này là bộ phận làm mát khí.
Bình làm mát khí sẽ chỉ được trang bị ở dòng máy nén 2 cấp, còn máy nén hơi 1 cấp sẽ không có bộ phận này.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu piston

Đối với cả 2 dòng máy nén piston 1 cấp và 2 cấp thì chúng đều hoạt động dựa trên sự di chuyển tịnh tiến trái phải hoặc lên xuống của piston. Trong quá trình piston di chuyển thì áp suất và thể tích bên trong buồng khí sẽ thay đổi và không khí sẽ bị nén lại trong buồng nén.
Khi áp suất trong buồng nén lớn hơn áp suất van xả thì van xả sẽ được mở ra và khí nén sẽ được đẩy ra hệ thống ống dẫn. Sau đó, một chu trình nén hơi lại được bắt đầu thực hiện lại.
Nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu piston
Nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu piston
Tuy nhiên, 2 dòng máy nén khí công nghiệp này có 1 điểm khác biệt về nguyên lý hoạt động như sau:
Máy nén 1 cấp: Không khí sẽ được hút trực tiếp từ môi trường bên ngoài thông qua bộ lọc khí và tới piston. Lúc này sẽ tiến hành nén khí và đẩy ra bình chứa khí nén và khí nén chỉ nén được 1 lần duy nhất.
Máy nén 2 cấp: Không khí sẽ đi từ môi trường bên ngoài vào trong máy nén, đi qua bộ lọc sau đó đến piston. Sau đó, không khí sẽ được nén ở áp suất và nhiệt độ cao rồi qua bình làm mát. Lúc này, bình làm mát có nhiệm vụ làm mát khí nén rồi truyền tới piston thứ 3. Tại đây không khí được nén với áp suất cao hơn, rồi được đẩy qua hệ thống ống dẫn tới bình chứa khí nén.
Top máy nén khí piston bán chạy nhất hiện nay
Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua máy nén hơi piston loại nào tốt thì có thể tham khảo một vài dòng sản phẩm dưới đây:
Một trong những thương hiệu máy nén hơi nổi tiếng không thể không nhắc tới đó chính là máy nén khí Fusheng. Và tiêu biểu là máy nén hơi piston Fusheng TA80. Đây là một trong những thiết bị sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm nổi bật mà các dòng sản phẩm khác không có được
 thuộc dòng máy nén piston sở hữu công suất 5.5HP, cùng áp lực 7 – 10kg/cm2. Vì thế, thiết bị có khả năng lên hơi nhanh, hoạt động ổn định, mạnh mẽ với lưu lượng khí nén đạt mức 791 lít/ phút. Có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong cả  ngành đời sống và công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.