Cách Chọn Máy Nén Khí phù hợp với đặc thù công việcHiện nay trên thị trường các dòng sản phẩm máy nén khí rất đa dạng và phong phú, từ thương hiệu tơi công suất, mẫu mã, tính năng, giá thành. Điều này khiến cho không ít khách hàng cảm thấy bối rối và khó khăn khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Với nhiều năm phân phối các dòng máy nén khí, Toàn Phát sẽ đưa ra một số gợi ý tư vấn cách chọn máy nén khí phù hợp.

Cách Chọn Máy Nén Khí phù hợp với đặc thù công việc
Cách Chọn Máy Nén Khí phù hợp với đặc thù công việc

Xác định công suất của các dòng máy nén khí

Điều này rất quan trọng, nếu xác định sai công suất đáp ứng nhu cầu của công việc dẫn tới 2 trường hợp xấy ra . Một là thiếu công suất gây khó khăn trong công việc, hai là dư cống suất gây lãng phí.
Các bạn có thể tính công suất dựa vào công thức dưới đây :
LL (Máy nén khí) = LL (Dụng cụ 1 + Dụng cụ 2 +….+ Dụng cụ n)x 1.25
Trong đó tổng lưu lượng khí của máy nén khí sẽ bằng tổng lưu lượng khí của toàn bộ các thiết bị cộng thêm 25%
Dưới đây là một số phân loại công suất ứng với nhu cầu sử dụng:

Xác định công suất của các dòng máy nén khí
Xác định công suất của các dòng máy nén khí

Từ 1HP – 3HP : Dùng cho các yêu cầu công việc phổ thông như các tiệm sửa chữa xe máy, ô tô nhỏ
Từ 5,5HP – 15HP: Dùng cho các yêu cầu công việc năng hơn như gara sửa ô tô lớn, bơm xe tải, đẩy cầu nâng dùng hơi …
nguyen ly hoat dong may nen khi

Lựa chọn dòng máy nén khí

Sau khi tính được công suất, dựa vào công suất cần mà lựa chọn một trong bốn dòng máy nén khí sau đây:

Máy nén khí Piston : Chỉ đáp ứng được lưu lượng từ 40 lít/ phút tới 1,5 m3/ phút và dải áp lực từ 7bar tới 20bar. Dòng này có 2 loại là loại piston có dầu (dùng được hầu hết các lĩnh vực) và loại piston không dầu ( dùng trong các phòng thí nghiệm, các bệnh viện …)

Lựa chọn dòng máy nén khí
Lựa chọn dòng máy nén khí

Máy nén khí trục vít : Dòng máy này đáp ứng được lưu lượng từ 1 m3 đến 100 m3/ phút và dải áp lực từ 7bar – 13bar. Dòng này cũng có 2 loại là trục vít có dầu ( dùng được hầu hết các lĩnh vực ) và trục vít không dầu ( dùng trong phòng sạch, sản xuất vi mạch, bệnh viện, dược phẩm … ) dòng này phổ biến nhất vì đáp ứng được khá nhiều nhu cầu sử dụng.
Máy nén khí cao áp : Dòng này đáp ứng lưu lượng khí từ 1 m3 đến 12 m3 và dải áp lực cao từ 30 bar – 400bar. Phục vụ cho những ngành yêu cầu áp lực lớn như thủy điện, tàu biển, chiết nạp khí, thổi chai PET …
Máy nén khí Turbo : Là dòng máy nén khí sản sinh ra lượng khí rất lớn ( lên tới hàng nghìn m3/ phút) đáp ứng các nhu cầu lớn như dầu khí, sản xuất hóa chất, thép, dệt ….

Lựa chọn nguồn điện và độ ồn của máy nén khí

Yếu tố nguồn điện cũng là một trong những vấn đề cần lưu tâm. Với các máy có công suất nhỏ từ 3HP trở xuống thường sử dụng động cơ điện 1pha, và những dòng có công suất từ 5hp trở lên thường sử dụng động cơ điện 3pha. Ngoài ra tùy theo môi trường mà lựa chọn máy có giảm âm hoặc máy không giảm âm.

IV – Yêu cầu về điều khiển
Tùy theo lưu lượng và tình hình sử dụng khác nhau mà có các cách điều khiển riêng nhằm mục đích sử dụng hiệu quả và tăng tuổi tho máy. Có 2 loại điều khiển cơ bản:

Bán tự động : Loại này sử dụng van xả tự động để điều khiển máy ở trạng thái không tải và tải. Khi khí áp trong hệ thống đạt đủ mức đã cài đặt, van tự động kích hoạt xy lạnh làm cho van nhập khí duy trì ở tình trạng mở.
Hoàn toàn tự động : Loại này sử dụng công tắc áp lực để điều khiến mo tơ. Khi khí áp trong hệ thống xuống thấp hơn mức cho phép, công tắc mở cho mo tơ hoạt động, máy tiến hành nạp khí. Khi khí áp đạt đủ theo cài đặt thì công tắc tự động ngắt điện, mo tơ và máy ngừng hoạt động.
may nen khi puma

V – Lựa chọn thương hiệu và giá cả
Việc cuối cùng là lựa chọn thương hiệu uy tín chất lượng, chế độ bảo hành hậu mãi cao. Nên lựa chọn các thương hiệu phổ biến, được nhiều người sử dụng, giá cả phải chăng phù hợp với điều kiện kinh tế. Tránh sử dụng các dòng máy không rõ nguồn gốc, không thương hiệu, kiểm định.

>> Xem thêm: Máy nén khí trục vít cũ Minh Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.