Thị trường máy nén khí Việt Nam

Cho dù Nhà nước có rất nhiều chính sách để vực dậy ngành công nghiệp cơ khí và may nen khi trục vít chi phí ngân sách cho hoạt động khoa học- công nghệ không nhỏ, nhưng cũng không tạo ra được những sản phẩm cung cấp cho hoạt động sản xuất hay phục vụ cho thị trường tiêu dùng.

Thị trường tăng trưởng máy nén khí 2018-2024
Thị trường tăng trưởng máy nén khí 2018-2024

Vậy mà, khi có cá nhân tạo ra được sản phẩm, thì họ không được ưu đãi, hay ít nhất là tạo điều kiện để sản phẩm nhanh chóng đi vào phục vụ đời sống. Điển hình như trường hợp nông dân Trần Quốc Hải ở Tân Châu, Tây Ninh. Ông Hải từng chế tạo máy bay trực thăng, và gần đây, ông đầu tư chế tạo các loại máy nén khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như máy trồng, làm cỏ và máy bón phân. Máy của ông Hải không chỉ bán trong nước, mà còn xuất khẩu sang Lào, Campuchia và Thái Lan.

Thị trường máy nén khí Việt Nam
Thị trường máy nén khí Việt Nam

Tỉnh Tây Ninh đặt ông Hải làm máy nhổ củ mì, ông đã hoàn thành từ lâu nhưng còn chờ thủ tục nghiệm thu. Rồi đến Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Tây Ninh đặt ông chế tạo máy nén khí trục vít thu hoạch mía. Ông Hải đã gần hoàn tất chiếc máy. Đúng ra, cơ quan này phải thẩm định để hỗ trợ vốn cho ông chế tạo, nhưng chuyện đó không xảy ra. Ông Hải tiếp tục chờ đợi…

Đóng góp của máy nén khí trong đời sống

Các nhà khoa học, cơ quan khoa học chưa chế tạo ra được nhiều máy móc trục vít giúp cho nông dân cơ giới hóa, thì nên xem những “nhà khoa học chân đất” là vốn quý. Họ không được đào tạo bài bản, nhưng năng khiếu bẩm sinh và sự đam mê nghiên cứu đã giúp họ chế tạo ra các công cụ, thiết bị và máy nén khí trục vít ứng dụng được. Đúng ra, địa phương và các ngành liên quan nên hỗ trợ, không chỉ nguồn vốn mà còn tư vấn thêm về kỹ thuật để sản phẩm sáng tạo được hoàn chỉnh hơn, nhanh chóng đưa vào phục vụ sản xuất.

Đóng góp của máy nén khí trong đời sống
Đóng góp của máy nén khí trong đời sống

Việc một chiếc máy ra đời không chỉ mang lại lợi ích cho người có công sáng chế, mà quan trọng hơn là hàng vạn nông dân có được công cụ cơ giới để tiết giảm chi phí và tăng năng suất. Đáng tiếc là thói quan liêu thâm căn đã làm cho không ít người chưa nhận thức được như vậy.

Một thực tế khác, ngành máy nén khí và cơ khí Việt Nam chưa thoát khỏi công việc “vặn ốc”, rất ít có sản phẩm thay thế được máy móc nén khí ngoại nhập. Một thực tế nữa, ở hầu hết các máy nén khí trục vít khắp cả nước, sản phẩm Trung Quốc tràn ngập. Ngay cả các loại đơn giản nhất như kìm, kéo, khóa mở ốc máy nén cũng phải mua của nước ngoài.

>> Xem thêm: Thực trang mua bán máy nén khí cũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.