Quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng cách an toàn

Công ty Máy nén khí Minh tân xin kính chào quý khách hàng thân mến, rất vui khi được quay trở lại để giới thiệu tới quý khách hàng về những dịch vụ liên quan tới máy nén khí của chúng tôi. Như thường lệ hàng ngày chúng tôi sẽ luôn cập nhật những mẫu máy nén khí và những thao tác kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy nén khí. giúp cho khách hàng của chúng tôi có thể lựa chọn được cho mình những mẫu máy nén khí và có thêm những thông tin hữu ích về quá trình sử dụng máy nén khí công nghiệp tốt hơn.

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng cách an toàn
Quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng cách an toàn

Máy nén khí trục vít có vai trò quan trọng trong việc làm tăng áp suất chất khí. Tuy nhiên, thiết bị công nghiệp này cũng yêu cầu khá cao về độ an toàn. Bởi lẽ chỉ một sơ suất nhỏ trong quy trình vận hành cũng gây ra các tổn hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc hiểu rõ quy trình vận hành sẽ đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và tính mạng của người vận hành. Cùng tìm hiểu quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn, đúng cách qua bài viết dưới đây mà Công ty Bảo Tín cung cấp.

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Đầu tiên, bạn nối dây điện nguồn và dây mát rồi kiểm tra sao cho điện áp 3 pha của nguồn đã đúng. Tiếp đó, hãy kiểm tra mức dầu của thùng, đảm bảo nó nằm trong khoảng H và K. Nếu máy nén khí không được sử dụng một thời gian dài thì bạn cần phải thêm 0,5l dầu bôi trơn vào van hút rồi quay máy nén khí vài vòng bằng tay. Việc này có tác dụng ngăn ngừa tổn thất dầu trong khi khởi động. Tiếp đến kiểm tra hệ thống làm mát của máy với kiểu làm mát bằng nước.

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít
Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Dùng tay ấn nút ON, đợi một vài giây sau ấn tiếp nút EMERGENCY STOP và quan sát xem chiều quay của máy có có đúng theo chiều mũi tên không? Nếu như chiều quay của máy nén khí trục vít không quay theo chiều mũi tên thì bạn cần phải nối lại vị trí của 2 trong 3 dây S, R, T.

Mặt khác, trong khi nhấn nút ON mà máy có tiếng ồn bất thường hoặc bị chảy dầu thì bạn cần nhanh chóng nhấn nút EMERGENCY STOP để kiểm tra.

Bạn cần quan sát đèn chỉ thị để biết nó có bình thường không? Cần quan sát xem nhiệt độ duy trì trong khoảng 75

80 oC. Sau khi xong, bạn nhấn nút OFF và chỉ sau từ 10 đến 15 giây rơle và motor đã tự động dừng. Khi đó van lưu lượng cũng sẽ tự động xả sau khi bạn nhấn nút OFF.

Vận hành máy nén khí trục vít an toàn đúng cách

Các lưu ý trong khi vận hành máy nén khí trục vít.
Trong quá trình vận hình máy nén khí trục vít nếu xuất hiện các âm thanh to, các chấn động bất thường thì bạn cần tạm ngừng máy ngay lập tức.

Không được nới lỏng đường ống, hoặc lắp van trong khi máy đang hoạt động. Bởi vì khi đó ở trên các đường ống và thùng chứa dầu đều có áp lực.

Khi máy nén khí hoạt động lâu mà bạn nhận thấy mức dầu trên kính không xuất hiện hoặc thấy đèn chỉ thị mức dầu bị cháy sáng thì bạn cần dừng máy luôn. Sau 10 phút ngừng máy, bạn tiến hành kiểm tra lại mức dầu, lúc này nếu phát hiện lượng dầu không đủ thì cần phải bổ sung thêm dầu cho máy.

Bạn cần phải xả nước mỗi ngày hoặc gắn thêm van xả nước tự động bởi vì hệ thống giải nhiệt thường có sự ngưng tụ nước

Để thuận tiện cho việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít thì trong quá trình sử dụng, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra thiết bị cũng như ghi chép lại áp lực khí, nhiệt độ, mức dầu.

Phương pháp kiểm tra khi khởi động máy nén khí trục vít

Mở van xả của thùng dầu rồi xả hết nước ngưng tụ ở máy nén khí trong suốt quá trình tắt máy.

Kiểm tra xem mức dầu đã nằm trong khoảng H- L hay chưa? Đây là mức độ hợp lý, đảm bảo không quá ít cũng không quá nhiều.

Khoảng 10 phút sau khi ngưng vận hành máy nén khí trục vít thì bạn mới được kiểm tra lượng dầu.

Cách sử dụng máy nén khí trục vít hiệu quả

Để có thể sử dụng máy nén khí trục vít hiệu quả trong một thời gian dài thì bạn cần chú ý giữ gìn thiết bị một cách tốt nhất. Trong đó, lượng dầu bôi trơn sẽ là yếu tố quyết định tới hiệu suất hoạt động của máy. Chính vì vậy, bạn hãy sử dụng loại dầu có chất lượng tốt nhất, loại dầu đặc biệt dành cho máy nén trục vít. Loại dầu này có độ nhớt ở khoảng 40o C, chống thoái hóa, chống mòn, điều này vô cùng phù hợp cho máy nén trục vít.

>> Xem thêm: Quy trình vận hành của máy nén khí công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.