lưu ý để bảo quản máy nén khí luôn bền

Nếu vận hành và sử dụng máy nén khí theo hướng dẫn từ nhà sản xuất thì máy sẽ luôn hoạt động tốt, bền và tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế thì máy không tránh khỏi các sự cố gây hỏng hóc, ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

lưu ý để bảo quản máy nén khí luôn bền
lưu ý để bảo quản máy nén khí luôn bền

Nhằm giúp các bạn sử dụng và bảo quản máy nén khí luôn bền, Hạnh Cường xin chia sẻ một số lưu ý sau đây.

Vị trí và điều kiện môi trường đặt máy

Đặt máy nén khí trong phòng rộng rãi, ánh sáng hợp lí, máy nên đặt cách tường và đồ vật ít nhất 1 m. Lắp đặt hệ thống thông gió để đảm bảo không khí luôn thoáng mát, không ẩm ướt.

Đặt máy tại nơi thuận tiện cho công tác bảo dưỡng và bảo trì định kỳ.

Nhiệt độ của phòng đặt máy không được quá cao, nên thấp hơn 40 độ C, phòng sạch sẽ, không bụi bẩn, không có ánh nắng mặt trời chiều trực tiếp vào máy.

Thường xuyên kiểm tra nồng độ không khí và vệ sinh phòng đặt máy.

Khi di chuyển máy phải tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh va đập hoặc mài mòn. Trường hợp va đập thì phải kiểm tra máy ngay để xử lí kịp thời các sự cố bất thường.

Chú ý: Nếu căn phòng có nhiệt độ và độ ẩm cao thì quá trình oxy hóa các bộ phận máy nén khí diễn ra nhanh chóng, vỏ máy nhanh bị gỉ.

Vị trí và điều kiện môi trường đặt máy
Vị trí và điều kiện môi trường đặt máy

Hệ thống điện

Lựa chọn hệ thống điện có điện áp phù hợp với máy nén khí. Chú ý có hai dạng điện áp là 220V và 380 V.

Hệ thống điện cung cấp cho máy nén khí vận hành phải đặt độc lập. Ngoài ra bố trí thêm máy phát điện tại khu vực khác để phòng ngừa trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống điện phải đảm bảo: Phù hợp công suất máy, dây cáp điện đúng chuẩn, hiệu điện thế ổn định và cân bằng giữa ba pha.

Kiểm tra dây điện thường xuyên để phát hiện sự cố rò rỉ

Công việc hàng ngày để bảo vệ máy nén khí của bạn

Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện, hệ thống đường ống, hệ thống thông khí, van cấp khí đầu vào, đầu ra và van đóng mở.

Kiểm tra dầu bôi trơn định kỳ. Đảm bảo máy nén khí không bị khô trong thời gian quá dài.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy theo các tiêu chí: áp suất hơi khí, tiếng ồn khi máy hoạt động, thời gian khởi động, nhiệt năng tỏa ra, áp suất dầu bôi trơn. Ghi lại các thông số này để thuận tiện đối chiếu và phát hiện sự cố sau này.

Nếu phát hiện máy nén khí có sự cố bất thường thì phải nhấn nút khẩn cấp hoặc nút “OFF” để tắt máy và tìm cách giải quyết. Chỉ khởi động lại máy sau khi đã giải quyết sự cố.

Không được mở các van, ốc hoặc bu lông khi xuất hiện áp suất cao. Nếu thấy máy phát ra âm thanh lạ thì phải ngừng máy, tra dầu.

Sau khi máy hoạt động liên tục khoảng 500 giờ thì phải thay dầu một lần. Lần thay dầu thứ 2 và thứ 3 lần lượt là sau 2000 giờ và 8000 giờ. Sử dụng dầu bôi trơn phù hợp vì dầu ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của máy nén khí.

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp các bạn sử dụng và bảo quản máy nén khí tốt hơn, bền hơn.

>> Xem thêm: Quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí bạn cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.