Khi nào cần bảo dưỡng và thay thế phụ kiện máy nén khí

Máy móc sử dụng một thời gian luôn cần được kiểm tra định kỳ, vệ sinh, bảo dưỡng hay thay thế những phụ tùng cần thiết. Máy nén khí cũng vậy, có những bộ phận bị hao mòn và cần thay thế qua một thời gian sử dụng. Thời gian thay thế phụ tùng hay bảo dưỡng máy phụ thuộc vào từng hãng, sẽ có những khuyến cáo phù hợp.

Khi nào cần bảo dưỡng và thay thế phụ kiện máy nén khí
Khi nào cần bảo dưỡng và thay thế phụ kiện máy nén khí

Tuy nhiên, những khuyến cáo từ nhà sản xuất đưa ra được áp dụng trong môi trường lý tưởng. Còn thực tế, yếu tố môi trường ở mỗi nơi là khác nhau, điều đó cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian thay phụ tùng định kỳ. Vậy khi nào cần bảo dưỡng cho máy nén khí hãy cùng Minh Tân tìm hiểu qua bài viết dưới nhé.

Đặc điểm của các phụ tùng máy nén khí Minh Tân

Các loại linh kiện dùng cho máy bơm khí nén được chia làm 2 loại chính là:

Phụ tùng tiêu hao: là loại phụ tùng cần định kỳ thay thế cho máy nén. Phụ tùng tiêu hao bao gồm: lọc dầu, lọc tách dầu, lọc khí, dầu máy nén khí, tấm lọc khí đầu vào. Trong mỗi đợt bảo dưỡng cho thiết bị, cần chú ý và năm rõ thời điểm thay thế phụ tùng để xác định lần thay thế tiếp theo, tránh việc thiết bị đang hoạt động lại gặp sự cố đột ngột.

Phụ tùng máy: Phụ tùng máy là những chi tiết không phải cứ cách một khoảng thời gian thì thay thế mà nó là những bộ phận của máy, hỏng ở đâu thì sửa chữa, thay thế ở đấy. Tuy nhiên, có một vài linh kiện của máy nén khí trục vít hay máy nén khí Piston rất dễ bị hư hỏng nên bạn có sẵn trong kho để thay thế khi cần, bao gồm: cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, ống dầu, van điện tử, công tắc áp suất, van hằng nhiệt dầu.

Nhận biết việc nên thay thế phụ kiện cho máy nén khí

Việc bảo dưỡng máy nén khí và thay thế phụ tùng cơ bản như: thay thế lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu, thay dầu máy nén khí. Theo khuyến cáo từ phía nhà sản xuất thì thời gian thay thế phụ tùng, phụ kiện của máy nén khí là sau 6000 giờ đối với các hãng máy nén khí của Châu Âu và sau 3000 giờ sử dụng đối với máy nén khí đến từ các nhà sản xuất Châu Á.

Tuy nhiên, khi máy đặt máy tại Việt Nam, chúng ta cần cân nhắc một số yếu tố trước khi quyết định thay thế phụ tùng cho máy, cụ thể như sau:

Đặc điểm của các phụ tùng máy nén khí Minh Tân
Đặc điểm của các phụ tùng máy nén khí Minh Tân

Nhiệt độ môi trường để máy: Nếu đặt máy nén khí trong môi trường có nhiệt độ cao, không được thiết kế đúng chuẩn để đảm bảo thông gió, tản nhiệt cho phòng máy thì thời gian thay thế phụ tùng có thể tiến hành sớm hơn so với thời gian khuyến cáo.

Tần suất hoạt động máy: Nếu máy được đua vào sử dụng liên tục 24/7 thì thời gian thay thế phụ tùng, phụ kiện cũng sẽ được thực hiện sớm hơn để đảm bảo rằng máy móc vận hành thông suốt.

Cảnh báo hiện thị trên máy: Hiển thị việc thay thế các phụ tùng định kỳ hay các lỗi của máy. Dựa trên đó, người dùng cân nhắc về việc thay thế phụ tùng cho máy.

Quan sát bằng mắt: Người dùng thường xuyên xem xét một số phụ tùng máy quá bẩn hay dầu máy chuyển màu đen hay sẫm hơn so với dầu máy bình thường thì cân nhắc để thay, tránh hiện tượng tụt áp hay làm giảm hiệu quả làm mát, giải nhiệt cho máy.

Lưu ý trước khi thay thế phụ tùng máy nén khí

Mỗi hãng sản xuất máy bơm khí nén khác nhau sẽ quy định thời gian khác nhau.

Thường thời gian thay thế trung bình với lọc dầu là 2000 – 4000h, lọc khí và lọc tách dầu là 4000 – 8000h, dầu làm mát là 2000h (dầu gốc khoáng),…

Còn đối với phụ tùng máy thì van điện từ và van xả nước tự động nên thay sau khoảng 8000 – 16000h, ống dầu là 16000 – 24000h, cụm bi đầu nén là 20000 – 24000h,…

Chú ý lựa chọn đơn vị, địa chỉ cung cấp phụ tùng.

Hiện nay, máy nén khí đang là thiết bị được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế phụ tùng không dễ dàng. Bởi vậy, khi có nhu cầu chăm sóc thiết bị, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để được xử lý tối ưu, kịp thời, được cung cấp những phụ kiện chất lượng.

Hãy chủ động liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo đường giây nóng phía trên màn hình để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Bảo dưỡng máy nén khí tại Phúc Yên Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.