Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay

Máy bơm hơi công nghiệp thiết bị cung cấp khí với áp suất rất cao. Không khí bên ngoài được đưa vào trong một không gian kín thông qua hệ thống lọc gió cơ học rồi bị nén lại. Đến khi thể tích không khí giảm thì áp suất và nhiệt độ không khí tăng lên, lúc đó khí nén sẽ được đưa tới bình chứa và chuẩn bị cho việc sử dụng.

Máy nén hơi đóng vai trò chủ chốt trong hầu hết tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp như vận hành các thiết bị máy móc để tăng năng suất hoạt động, giảm thiểu các chi phí nhân công, thời gian,… nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển của nền kinh tế hiện đại.

Các loại máy nén khí công nghiệp

Các loại máy nén khí công nghiệp
Các loại máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí kiểu Piston

Máy nén khí piston là loại máy nén khí nhỏ gọn nên dễ di chuyển và được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng rửa xe , sửa xe hoặc các doanh nghiệp nhỏ.

Máy được chia làm 2 loại: là máy piston không dầu và piston có dầu.

phân loại máy nén khí

Ưu điểm của máy là hiệu suất cao, tỷ số nén lớn từ 25->100, máy có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành. Ngoài ra, máy còn tạo được áp suất rất cao.

Đối với các ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng thì máy nén khí Piston không dầu được sử dụng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên do đây là loại máy với thiết kế đặc biệt nên giá thành tương đối cao.

Máy nén khí trục vít

Khác với máy nén khí Piston, máy nén khí trục vít thường được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp lớn.

Máy nén khí trục vít được chia làm 2 loại là: Máy nén ngâm dầu và máy không dầu.

Máy nén khí trục vít loại có dầu ( Oil flood ):máy nén khí làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị sử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch(trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ).Vì vậy máy nén khí trục vít loại có dầu thường được sử dụng cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch.

Máy nén khí trục vít loại không dầu ( Oil free ):ngược lại với loại máy nén khí trục vít có dầu,khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí sạch(khí nén cung cấp hoàn toàn không có dầu).

Loại máy nén khí này thường được sử dụng trong một số ngành như:y tế,chế biến thực phẩm,dược phẩm,chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành khác.

các loại máy nén

Ngoài ra máy nén khí trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế:m nén khí trục vít đơn và máy nén khí trục vít đôi (phần này sẽ được chúng tôi trình bày trong nội dung bài viết khác về máy nén khí ).Máy nén khí còn được chia theo phương pháp giải nhiệt : máy nén khí làm mát bằng nước và máy nén khí giải nhiệt bằng không khí.

Ưu điểm của máy là có tuổi thọ cao máy ,không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên tạo độ tin cậy khi làm việc.

Ngoài ra máy nén khí trục vít còn có ưu điểm là máy cũng có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm, công bảo trì , tu sửa và chi phí vận hành thấp.

Máy nén khí trục vít được sử dụng thường xuyên trong các công trình xây dựng, công nghiệp nặng ,hệ thống nước thải, khoan.

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là loại máy  sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí.

Máy được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng, với môi trường làm việc liên tục. Máy thường được lắp cố định với công suất lên đến hàng ngàn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén khí ly tâm, chúng có thể tăng áp đầu ra hơn 1000lbf/in2(69Mpa).

Máy nén khí ly tâm ứng dụng hệ thống làm tuyết nhân tạo. Sử dụng động cơ đốt trong, bộ nạp oặc động cơ turbin. Máy nén khí ly tâm được sử dụng trong một động cơ tuabin bằng gas nhỏ hoặc gần giống như tầng khí nén cuối cùng của động cơ turbin cỡ trung bình.

Máy nén khí dòng hỗn hợp

Cũng tương tự như là máy nén khí ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng tại lối từ rotor. Để biến dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu người ta thường sử dụng Bộ khuếch tán.

các loại máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí nén dòng hỗn hợp có một bộ khuếch tán đường kính nhỏ hơn của máy nén khí ly tâm tương đương.

Máy nén khí màng lọc

Máy nén khí có màng lọc sử dụng để nén khí hydro và nén khí đốt thiên nhiên. Máy nén khí thông thường được đặt phía trên những bình khí nén để giữ khí.

Thường là máy nén khí có dầu hoặc dầu tự do đều được sử dụng nhiều vì dầu sẽ xâm nhập vào dòng khí. Nhưng trong trường hợp máy nén khí cho thợ lặn thì 1 số lượng dầu dù là nhỏ nhất cũng không thể chấp nhận.

Máy nén khí có màng lọc sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, thiết kế theo công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng.

>> Xem thêm: Máy nén khí và các thông số kỹ thuật cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.